สังคม 2 วัย
ปฏิทินกิจกรรม
กิจกรรม
ของฝากออมสิน
  • สุขภาพน่ารู้

เช็คด่วน!! คุณหรือเปล่า เสี่ยงสมองเสื่อม

เรื่องสมอง หากเกินความผิดปกติ เช่น ความจำเริ่มเลอะเลือน การประมวลความคิดและสรุปมาเป็นข้อมูลประกอบการทำงานเริ่มช้าลง มีอาการสมองเบลอ คิดอะไรไม่ออก บอกอะไรไม่ถูก อาหารเหล่านี้มักทำให้เราหงุดหงิดตัวเอง และถ้าเป็นบ่อย ๆ เราจะเริ่มสูญเสียความมั่นใจ จากที่เคยคิดว่า “แน่” ก็เริ่ม “ไม่แน่”
อ่านต่อ

เมื่อสมองเริ่มไม่จำ ทำอย่างไรดี

เมื่อสมองเริ่มไม่จำ ไม่ใช่แค่เรื่องลืม ถอดรองเท้าไว้หน้าบ้าน แต่ไปหาหลังบ้าน ตะโกนถามลูกหลาน ใครเห็นแว่นตาฉันบ้าง แต่ปรากฏว่า อยู่บนศีรษะ
อ่านต่อ

ความผิดปกติในกระเพาะอาหาร VS จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร

เมื่ออายุมากขึ้น กินอาหารอะไรเข้าไปนิดหน่อย ท้องก็อืด มีลมตีขึ้น ต้องเรอบ่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาหลังอาหาร หากไม่เรอก็ไม่สบายท้อง
อ่านต่อ

10 สัญญาณ อาการจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล

เรื่องจุลินทรีย์ในลำไส้เป็นเรื่องอินเทรนด์ ถ้าไม่รู้ คงจะบอกใคร ๆ ไม่ได้ว่า ฉันรักสุขภาพ ไม่เว้นว่าคุณอยู่ในวัยไหน เกิดเมื่อ 70 ปีแล้ว 50 ปีที่แล้ว หรือ 30 ปีที่แล้ว
อ่านต่อ

เทรนด์โพรไบโอติก ผู้สูงอายุมีส่วนไหม

บทความตอนที่แล้ว เอื้อมพรนำเรื่องโพรไบโอติกมาเล่าให้ฟัง เชื่อว่าหลายคนสนใจ จึงยังต้องเล่ากันต่อไป ทั้งนักวิทยาศาสตร์สุขภาพ และนักการตลาดต่างคาดเดากันว่า โพรไบโอติกคือ อาหารของอนาคต ที่จะเป็นอัศวินม้าขาว มาช่วยสุขภาพของมนุษยชาติ
อ่านต่อ

ทำโพรไบโอติกอย่างง่าย ช่วยระบบย่อยอาหาร

ปัจจุบัน หันไปทางไหนคนรักสุขภาพก็พูดถึง โพรไบโอติก หรือจุลินทรีย์ดี หรือแบคทีเรียดี หรือสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว ที่ทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่คือ เปลี่ยนแปลงสุขภาพของเรา (ไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ)
อ่านต่อ