เว็บไซต์ของเราจะจัดเก็บคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกที่จะยินยอมหรือไม่ยินยอมคุกกี้ของเราได้ ในกรณีที่ท่านไม่ทำการเลือกจะถือว่าท่านไม่ยินยอมการจัดเก็บคุกกี้ คลิกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานคุกกี้ทาง นโยบายคุกกี้ และ หนังสือแจ้งการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล

ไร่เชิญตะวัน ( 15 คน )

          สถานที่ปฏิบัติธรรมของท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี  (ว.วชิรเมธี)  สถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยความสุข เงียบ และสงบ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ   เดิมทีท่าน  ว.วชิรเมธี มีความตั้งใจว่าจะหาสถานที่อันเงียบสงบ เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเพียงลำพัง แต่เมื่อพบว่าสถานที่นี้มีความสงบเหมาะที่จะปฏิบัติธรรมแล้ว  จึงเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชม และศึกษาปฏิบัติธรรมไปพร้อมๆกัน   ท่าน ว.วชิรเมธี จึงได้เริ่มพัฒนาและปรับปรุงไร่เชิญตะวันให้กลายเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมสำหรับบุคคลทั่วไป ที่มีความสนใจจะปฏิบัติธรรมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

          สำหรับไร่เชิญตะวัน เดิมเป็นเพียงสวนลิ้นจี่ เป็นที่ดินของลูกศิษย์ของท่าน ว.วชิรเมธี ซึ่งได้ซื้อเป็นเจ้าของเอาไว้นานแล้ว ต่อมาในปีพ.ศ. 2545  ลูกศิษย์ที่เป็นเจ้าของที่ดินนี้จึงได้ถวายที่ดินผืนนี้ให้กับท่าน ว. เพื่อให้ท่านใช้เป็นสถานที่ปลีกวิเวก ศึกษาและปฏิบัติธรรมตามที่ท่านได้ตั้งใจเอาไว้ ต่อมาจึงได้ปรับปรุงและพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมในภายหลัง ไร่เชิญตะวันของท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี จังหวัดเชียงรายแห่งนี้ ถือเป็นไร่ที่สามารถมอบความสงบ สุข และร่มเย็นให้กับผู้มาปฏิบัติธรรม หรือศึกษาธรรมะได้อย่างแท้จริง