เกมมือถือชะลอวัย...ห่างไกลอัลไซเมอร์ ( 9 คน )

สมองเสื่อมไม่มียารักษาให้หายขาด แต่ชะลอให้เสื่อมให้ช้าลงได้ครับ

 

          นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้ว กิจกรรมที่ผู้สูงอายุควรทำเพื่อบริหารสมอง ป้องกันภาวะสมองเสื่อม ทั้งจากอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน และโรคหลอดเลือดในสมอง ก็คือ การเล่นเกม ต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นเกมสันทนาการ หรือเกมมือถือ แต่เห็นทีถ้ายุคสมัยนี้คงต้องยกให้เกมมือถือ วันนี้ผมจึงมีเกมสำหรับผู้สูงอายุมาแนะนำทั้งหมด 4 เกมครับ 

 

          เกมแรก คือ Crossword Puzzle การเล่นเกมปริศนาอักษรไขว้ จะช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้ เพราะได้ฝึกฝนการทำงานเชื่อมโยงความรู้ในสมองอย่างเป็นระบบ ได้ฝึกภาษาและทบทวนคำศัพท์ วิธีเล่นก็เพียงหาคำศัพท์ให้ตรงกับความหมายตามที่โจทย์ให้มา แล้วนำศัพท์นั้น ๆ มาตอบลงในช่องว่างของบรรทัดที่ไขว้กันไปมา และมีตัวอักษรบางตัวให้ไว้ เพื่อเป็นการใบ้คำตอบ ทั้งได้ความรู้ และช่วยให้ผู้สูงอายุได้รับความสนุก

 

          เกมที่สอง คือ เกมเรียงเพชร เกมนี้มีให้เลือกหลายเวอร์ชัน อาจใช้ชื่อแตกต่างกันไป เช่น Diamond dash, Jewel Mania, Jewel Star

 

เล่นเกมเรียงเพชรแบบฉบับ GSB Senior Wowhttps://www.gsbseniorwow.com/gsbjewel/index

 

          ผู้สูงวัยสามารถโหลดเกมเรียงเพชรมาเล่นในมือถือได้เช่นกัน วิธีการเล่นก็จะคล้าย ๆ กัน คือ เรียงเพชรสีเดียวกันให้ได้ติด ๆ กัน ตามจำนวนที่กำหนด ทั้งแนวตั้งและแนวนอน  ก็จะได้แต้ม ก็จะได้ของวิเศษต่าง ๆ เช่นสามารถสลับสีของเพชรได้ เกมนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ฝึกสมอง และผ่อนคลายความเครียด

 

          เกมที่สาม คือ Photo Hunt เกมจับผิดภาพ เกมยอดฮิตที่เล่นกันได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งเกมจับผิดภาพนี้ จะช่วยฝึกในเรื่องของการสังเกต ส่งผลให้สมองเกิดการตื่นตัว และทำให้ผู้สูงวัยได้เห็นสิ่งต่าง ๆ ในมุมมองใหม่ผ่านการสังเกต

 

เล่นเกมจับผิดแบบฉบับ GSB Senior Wowhttp://bit.ly/33lSEvw

 

          สามารถเข้าไปโหลดแอปพลิเคชัน Photo hunt มาเล่นกันได้ทั้งไอโฟนและไอแพด (iOS) รวมถึงสมาร์ทโฟนที่รองรับปฏิบัติการ Android

 

          เกมที่สี่ คือ SUDOKU ซูโดกุ  เป็นคำย่อมาจากคำว่า "ซูจิวะโดะกุชินนิคางิรุ" หมายความว่า "ตัวเลขต้องมีเพียงเลขเดียว" คือ เกมปริศนาตารางตัวเลข ที่ผู้สูงอายุต้องเติมตัวเลข 1-9 ลงในช่องตารางที่เว้นว่างไว้ และมีตัวเลขให้มาเป็นคำใบ้ โดยมีกติกาว่า ตัวเลขในทุกแถวของทุกแนวตั้ง แนวนอน และทุกตารางย่อย จะต้องไม่ซ้ำกัน ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้ตัวเลข 1-9 ในแต่ละแถวได้เพียงครั้งเดียว เกมนี้จะช่วยฝึกสมองผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกทั้งรูปแบบเล่มหนังสือ หรือโหลดแอปพลิเคชันมาเล่นกัน

 

          ทั้ง 4 เกมเป็นเพียงเกมที่แนะนำเท่านั้นนะครับ หากสนใจที่จะเล่นเกมอื่นก็สามารถทำได้เลย ต้องขอแนะนำว่าอย่าให้ผู้สูงอายุเล่นเกมมือถือติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจส่งผลต่อสายตาหรือสุขภาพของท่านได้ ด้วยความปราถนาดีจาก GSB Senior Wow 

 

 

Credit : https://www.ejan.co/news/5ae756ce0eb7c