เกษียณแล้ว ทำอะไรดี ? ( 15 คน )

          ประเทศไทยกำลังเดินเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” ในอีกไม่ช้านี้ ซึ่งหมายความว่าต่อไปในวันข้างหน้าจำนวนประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปจะมีจำนวนมากขึ้น ซึ่งกลุ่มคนในวัยนี้ถือว่ามีกำลังและศักยภาพที่จะทำงาน แม้ว่าจะต้องออกจากงานประจำที่ทำอยู่

 

          ด้วยตลอดชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งของผู้สูงอายุที่วนเวียนอยู่กับการทำงานมาอย่างต่อเนื่อง คงจะรู้สึกแปลกไม่ใช่น้อยที่ต้องอาศัยอยู่แต่บ้านเพียงอย่างเดียว ดังนั้น หากไม่อยากเหงา ผู้สูงอายุสามารถหางานหลังวัยเกษียณทำได้ เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องอยู่เฉยๆ แถมยังมีการสร้างรายให้กับตัวเองอีกด้วย

 

          สำหรับงานหลังวัยเกษียณจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

 

เป็นที่ปรึกษาบริษัท

          จากประสบการณ์การทำงานมาตลอดชีวิต เชื่อว่าผู้สูงอายุต้องผ่านเรื่องราวที่ประสบความสำเร็จ หรือปัญหาที่ต้องคอยแก้ไขมาอย่างโชกโชนในสายงานที่ทำอยู่ ตรงนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการนำความรู้ ความสามารถที่มีอยู่มาคอยให้คำแนะนำในตำแหน่ง “ที่ปรึกษา” ซึ่งในปัจจุบันก็มีบริษัทหลายแห่งที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุเข้ามารับงานในตำแหน่งนี้

 

ทำธุรกิจส่วนตัว

          ด้วยระยะเวลาการทำงานมาอย่างยาวนาน คนวัยเกษียณย่อมมีเงินเก็บอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งการมองหาธุรกิจส่วนตัวทำจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เช่น เปิดร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านขายขนม เป็นต้น แต่ธุรกิจเหล่ามีขอแนะนำว่าต้องผ่านการไตร่ตรองให้รอบครอบเสียก่อน ทั้งในเรื่องเงินลงทุน, ทำเล

 

ขายของออนไลน์

          ต่อจากข้อที่แล้วกับการธุรกิจ อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือการขายของออนไลน์ ซึ่งจะมีขอดีอยู่ที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่ต้องมีแฟนเพจบนเฟซบุ๊ก รวมถึงเว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทางในการจำหน่ายสินค้า

          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องคำนึงสำหรับคนวัยเกษียณ คือจำเป็นต้องศึกษาวิธีการใช้เครื่องมือออนไลน์ให้ถี่ถ้วน เพราะมีการอัพเดตอยู่ตลอดเวลา นอกจากอาจจะหาความรู้เพิ่มเติมตามงานสัมมนาที่หน่วยงานต่างๆ จัดขึ้น เพื่อนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้กับการทำธุรกิจนี้

 

อาจารย์พิเศษ/วิทยากร

          อย่างที่กล่าวไปว่า กลุ่มคนวัยเกษียณนั้นมีประสบการณ์ทำงานที่โชกโชน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดีหากจะนำความรู้เหล่านั้นมาถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลังได้รับรู้ เรียกว่าได้งานอาจารย์พิเศษ/วิทยากร นอกจากเป็นการสร้างคุณประโยชน์ให้กับผู้คนแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองอีกด้วย

 

 

ที่มา : https://www.smartsme.co.th