เว็บไซต์ของเราจะจัดเก็บคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกที่จะยินยอมหรือไม่ยินยอมคุกกี้ของเราได้ ในกรณีที่ท่านไม่ทำการเลือกจะถือว่าท่านไม่ยินยอมการจัดเก็บคุกกี้ คลิกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานคุกกี้ทาง นโยบายคุกกี้ และ หนังสือแจ้งการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล

มาดูกันว่า ผู้สูงอายุเขานึกคิดอะไรอยู่นะ ? ( 21 คน )

          การดูแลผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะผู้สูงอายุมักจะมีอารมณ์แปรปรวน เข้าใจยาก มีความปรารถนาหลายอย่าง และกลับไม่สนใจไปได้อย่างง่าย รวมถึงอีกหลายๆ พฤติกรรมที่เกินกว่าญาติจะเข้าใจ

 

          แต่การดูแลผู้สูงอายุให้ท่านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และมีความสุขได้นั้น จำเป็นต้องเข้าใจท่านเสียก่อน วันนี้เราจะมาดูว่าผู้สูงอายุเขาคิดอะไรกันอยู่บ้าง จึงแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมต่างๆ

 

- สิ้นหวัง เมื่อถึงวัยที่ร่างกายเสื่อมโทรม ทำอะไรไม่สะดวก บางครั้งช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ไม่มีงานการทำ อาศัยการดูแลจากผู้อื่น จึงรู้สึกสิ้นหวัง และรู้สึกว่าตนเองไม่มีประโยชน์แล้ว

 

- ความตาย คุณคงเคยได้ฟังผู้สูงอายุพูดถึงความตายบ่อยๆ หรือตัดพ้อว่าเดี๋ยวก็ตายแล้ว นั่นเป็นเพราะรู้ดีว่าตนเป็นไม้ใกล้ฝั่ง และพยายามที่จะดิ้นรน ทั้งที่รู้ว่าไม่สามารถเอาชนะได้ จึงเกิดเป็นความเครียดได้

 

- อดีต อดีตที่เคยภูมิใจ อดีตที่สวยหรู ความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ความรัก ความสดใสในช่วงแรกแย้ม ทำให้ผู้สูงอายุนึกถึงบ่อยครั้ง และชอบที่จะเล่าถึงสิ่งเหล่านั้นซ้ำไปซ้ำมา ในบางรายเล่าไปอาจร้องไห้ เพราะนึกเทียบกับปัจจุบันที่ไม่มีอะไรน่านึกถึงอีกแล้ว

 

- ดื้อรั้น ถือดี ด้วยความมั่นใจว่าตนรู้มากกว่า มีประสบการณ์มากกว่า จึงไม่ฟังความเห็นจากใครและหยิ่งในศักดิ์ศรีของตน

 

- จู้จี้ขี้บ่น เป็นลักษณะที่เราสัมผัสได้เสมอจากผู้สูงอายุ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะประสบการณ์ที่ผ่านมา การผ่านชีวิตทั้งร้ายและดี จึงต้องการตักเตือนว่ากล่าวและชี้แนะลูกหลาน ซึ่งลูกหลานมักรำคาญและไม่เข้าใจในความหวังดี

 

- ชอบปรับทุกข์ มาจากการที่คนแก่มักเก็บทุกเรื่องมาคิด และเก็บเป็นความทุกข์ไว้ภายในใจ รู้สึกไม่สบายใจกับทุกสิ่ง และคิดกังวลไปไกล ผู้สูงอายุจึงต้องการปรับทุกข์กับใครสักคน หรือได้บอกเล่าความหดหู่ใจ ความนึกคิดในตอนนั้น

 

- มีความฝัน ผู้สูงอายุมีความฝันต่างๆ มากกว่าวัยหนุ่มสาวด้วยซ้ำ เนื่องจากมีเวลาว่างมาก รู้จักเวลาที่เหลืออยู่ของตน และรู้ว่าตนต้องตาย จึงมักฝันถึงสิ่งต่างๆ ที่อยากเห็น อยากได้ หรืออยากให้เกิดขึ้น ก่อนที่ตนเองจะจากโลกนี้ไป

 

          ต้องการเพื่อน เพื่อนคุย เพื่อนที่คอยอยู่ด้วย เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุต้องการมากที่สุด หากมีโอกาสที่จะได้พบเพื่อนเก่า พบญาติ หรือพบลูกหลาน ผู้สูงอายุจึงกระตือรือร้นเป็นพิเศษ หลายบ้านอาจเคยเป็นที่ว่าแยกกันอยู่กับพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย และเมื่อจะกลับบ้าน ที่บ้านจะคอยโทรถามถึงวันที่จะมา โทรตาม หรือเตรียมทำกับข้าวไว้ให้มากมาย เพราะการได้พบลูกหลาน หรือมีคนมาหา เป็นความสุขของผู้สูงอายุนั่นเอง

 

Credit : http://bit.ly/35fBPE0