อาหารควรกิน – งด เพื่อระบบย่อย ผู้สูงอายุ ( 6 คน )

          ระบบย่อยอาหาร เป็นพื้นฐานของสุขภาพ หรือเป็นรากฐานของความเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรม หรือโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคทั้งหมด

          ฉะนั้น การดูแลระบบย่อยอาหารจึงจำเป็นมาก และอาหารที่สำคัญต่อรบบย่อยอาหารนั้น ก็เป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุควรเลือกมากินทุกวัน วันละอย่างสองอย่างน่ะค่ะ

           

อาหารควรกิน

          แม้ว่าอาหารที่กำลังกล่าวถึงต่อไปนี้จะดีต่อสุขภาพช่องท้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความจะกินแต่อาหารเหล่านี้ โดยไม่กินอาหารหลัก 5 หมู่เลยนะคะ ทั้งนี้ เราควรกินอาหารตามลิสต์ที่เอื้อมพรแนะนำมาให้ ร่วมกับอาหารต่าง ๆ ที่เป็นอาหารหลัก 5 หมู่ของเรา

 

1. โยเกิร์ต ช่วยเพิ่มแบคทีเรียตัวดี แถมยังเป็นโปรตีนที่ดีอีกด้วย

2. ไก่ เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เลือกเนื้อไก่ที่ดีสีแดงหน่อย (แต่ต้องมั่นใจว่า ไม่ได้ใส่สารเร่งเนื้อแดง) เนื่องจากสีเหล่านั้น สะท้อนแร่ธาตุที่สะสมอยู่ในเนื้อไก่ ยิ่งมีสีแดง แร่ธาตุยิ่งสูง

3. ถั่วรูปไต เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง ที่มีไฟเบอร์ หรือใยอาหาร ทั้งแบบที่ละลายน้ำ และไม่ละลายน้ำ อยู่ในตัวเดียวกัน

4. หัวหอม มีอินนูลิน ซึ่งเป็นพรีไบโอติก หรืออาหารของจุลินทรีย์ตัวดีในช่องท้องเรา

5. น้ำมันมะพร้าว ช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องอืด

6. พริกไทย ช่วยย่อยอาหาร

7. มะละกอดิบ เป็นพืชที่มีความโดดเด่นมากเรื่อง เอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีน อย่างไรก็ตามควรนำมาปรุงเป็นอาหาร

8. สับปะรด เช่นเดียวกับมะละกอ ที่มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหาร โดยเฉพาะโปรตีน จึงควรกินเป็นอาหารร่วมกับอาหารที่มีโปรตีนในมื้อนั้น ๆ ทั้งนี้จำเป็นต้องเตือนตนเองว่า หากกินสับปะรดเป็นผลไม้เดี่ยว ๆ น้ำตาลฟรักโตสในสับปะรดจะไปก่อนกวนระบบย่อยอาหาร

9. ขิง ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

10. ขมิ้น เช่นกันกับขิง ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อค่ะ

11. มะนาว แม้จะมีความเป็นกรด แต่ถ้าเราบีบมะนาวเสี้ยวเล็ก ๆ ลงในอาหารที่เราทาน ก็จะช่วยให้ระบบย่อยทำงานดีขึ้น

 

ควรกินอาหารหมักดอง

          แม้คุณหมอบ้านเราหลายคนมักห้ามคนไข้ไม่ให้กินอาหารหมักดอง เนื่องจากไม่มั่นใจเรื่องความสะอาดและกระบวนการที่ไม่ถูกสุขอนามัย แต่รู้ไหม อาหารหมักดองที่ผ่านกระบวนการดองอย่างสะอาดถูกสุขอนามัย และมีอายุไม่นานเกินสองเดือน กลับกลายเป็นอาหารที่ทรงคุณค่า มากประโยชน์ โดยเฉพาะต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม

          ไม่ว่าจะเป็นผักดองแบบไทย หอมดอง ผักกาดดอง ขิงดอง แตงดอง ผักเสี้ยนดอง ทั้งนี้จะกินเป็นเครื่องเคียงในเมนูที่มีเนื้อสัตว์ หรือนำมาทำเป็นกับข้าว หรือจะกินแบบจิ้มกับน้ำพริก ก็ล้วนแล้วแต่อร่อยและมีประโยชน์ที่ทุกคน “จำเป็นต้อง” กินทั้งสิ้น และผู้สูงอายุไม่ควรละเลย

          หรือจะเป็นผักดองแบบเกาหลี ญี่ปุ่น หรือแบบในประเทศทางฝั่งตะวันตก เช่น กิมจิ มิโซะ เซอเคร้าท์ ก็ล้วนแล้วแต่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีแบคทีเรียตัวดี ช่วยย่อยอาหาร สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันการติดเชื้อ

          เรื่องแบคทีเรียตัวดีเป็นเรื่องใหญ่ เราจะค่อยขยายกันในตอนต่อ ๆ ไปค่ะ

 

อาหารควรเลี่ยง
รักษาประสิทธิภาพระบบย่อยอาหาร

- แป้งขาว และของหวาน ที่นอกจากจะทำให้ตับอ่อนทำงานหนักแล้ว ยังเป็นภาะของตับ ลดประสิทธิภาพของระบบขับพิษ แถมยังเป็นอาหารของแบคทีเรียตัวร้ายอีกด้วย

- อาหารทอด โดยเฉพาะแบบที่ทอดน้ำมันท่วม เนื่องจากสองประเด็นหลักคือ กระบวนการทอด และทอดด้วยน้ำมันอะไร กระบวนการทอดแบบน้ำมันท่วมนั้น ปัญหาคือ ความเสี่ยงต่อการสูญเสียคุณค่าสารอาหาร และได้รับท็อกซินอันเกิดจากปฏิกิริยาของน้ำมันเมื่อโดนความร้อนสูง ส่วนประเภทของน้ำมันนั้น ก็จำเป็นต้องเป็นไขมันอิ่มตัว ที่สามารถทนความร้อนได้ และไม่ใช่น้ำมันที่ผ่านกระบวนการแปรรูปแล้ว และทั้งสองประเด็นหลักดังกล่าว ล้วนแล้วแต่สร้างปัญหาก่อกวนระบบย่อยอาหาร

สำหรับอาหารทอดที่ขายอยู่ตามท้องตลาด และน้ำมันที่มีวางจำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด อาจมีคุณสมบัติไม่เพียงพอต่อการทำให้อาหารทอด เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ

- น้ำตาลเทียม สามารถก่อกวนระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

- น้ำตาลฟรักโตส ทั้งในผลไม้ และในน้ำเชื่อมที่เรียกว่าฟรักโตสคอร์นไซรัป ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือปวดท้อง นายแพทย์ดินเก้น วีเธอบาย ผู้เชี่ยวชาญด้านธรรมชาติบำบัด บอกว่า ผลไม้แห้งที่มีน้ำตาลฟรักโตสแบบเข้มข้น หากกินมากเกินไป สามารถก่อโรคความดันโลหิตสูงได้

- อาหารรสเผ็ดจัด ซึ่งมีรายงานการศึกษาพบว่า แคปไซซินในพริก จะไปทำให้เกิดความระคายเคืองในทางเดินอาหาร

- น้ำอัดลมและโซดา เนื่องจากความเป็นกรดแก๊สของเครื่องดื่มชนิดนี้ ก่อให้เกิดกรดในกะเพาะอาหาร เสี่ยงต่ออาการแสบร้อนในอก หรือ heart burn ยิ่งถ้าเป็นน้ำอัดลม ซึ่งมีความหวานที่มาจากน้ำตาลเทียม ก็ยิ่งทำร้ายสุขภาพ

- ผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ใช่แต่เฉพาะผู้สูงอายุเท่านั้นที่ต้องระวังผลิตภัณฑ์จากนม เนื่องจากนมวัว ที่มาจากวัว ที่เจ้าของกักให้อยู่ในคอก ให้กินอาหารสำเร็จรูป โดยไม่ได้ปล่อยให้กินหญ้าเอง ประกอบกับกระบวนการแปรรูป บรรจุกล่อง ทำให้นม กลายเป็นอาหารที่ร่างกายย่อยยาก ก่ออาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย และในรายที่เป็นมาก ก็จะเกิดอาหารแพ้นมวัว

- อาหารที่มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลาย เช่น เป็บเปอร์มินต์ เนื่องจาก หากกินมากเกินไป สรรพคุณที่ช่วยให้อวัยวะภายในผ่อนคลายนั้น จะผ่อนคลายหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน

 

 

 

 

อ้างอิง