เทรนด์โพรไบโอติก ผู้สูงอายุมีส่วนไหม ( 6 คน )

          บทความตอนที่แล้ว เอื้อมพรนำเรื่องโพรไบโอติกมาเล่าให้ฟัง เชื่อว่าหลายคนสนใจ จึงยังต้องเล่ากันต่อไป ทั้งนักวิทยาศาสตร์สุขภาพ และนักการตลาดต่างคาดเดากันว่า โพรไบโอติกคือ อาหารของอนาคต ที่จะเป็นอัศวินม้าขาว มาช่วยสุขภาพของมนุษยชาติ

          เล่ากันแบบนักการตลาด (เอื้อมพรหาข้อมูลมาค่ะ ไม่ได้นั่งเทียน) คาดการณ์ว่าจะในปี 2024 ตลาดโพรไบโอติกในโลกจะเติบโต มีมูลค่า 76.85 ล้านล้านอเมริกันดอลล่าร์ โดยเติบโตถึง 7.5% จากปัจจุบัน

          เนื่องจากความต้องการจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนอายุน้อย หลังจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ว่า โพรไบโอติกสามารถช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

          แม้ว่าในทางการแพทย์ จะยังไม่การรับประกันในเชิงของการใช้โพรไบโอติกเป็นอาหารเสริม หรือรับรองในการใช้เป็นยาในการรักษาความผิดปกติของอาการใดอาการหนึ่งก็ตาม แต่ก็มีการผลิตโพรไบโอติกเพื่อการบริโภคในรูปแบบต่าง ๆ ออกจำหน่าย ทั้งรูปแบบเครื่องดื่ม อาหาร โดยสนนราคาเอง ก็ยังไม่มีการควบคุมมาตรฐานราคา จึงมีความแตกต่างกันมากในแต่ละประเทศ และวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป ทั้งในร้านขายยา ซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อสุขภาพ

          ใกล้ตัวเข้ามาหน่อย ในประเทศแถบเอเชียแปซิฟิกนั้น ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้สามารถแชร์ตลาดอาหารเสริมได้ถึง 41.7% ในปี 2018 เนื่องจากผู้บริโภคที่รักสุขภาพเติบโตขึ้นในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มที่กินอาหารมังสวิรัติ ซึ่งเติบโตขึ้นด้วย ส่วนกลุ่มคนที่ยังกินเนื้อสัตว์ ก็นิยมกินโพรไบโอติกด้วยเช่นกัน โดยตลาดโพรไบโอติกในกลุ่มผู้ที่ยังกินเนื้อสัตว์ก็โตมากกว่า 7%

          หลายบริษัทที่ผลิตอาหารเริ่มผันตัวมาผลิตโพรไบโอติก เช่น ยาคูลท์ ดานอน ก็เริ่มผลิตโพรไบโอติกชนิดดื่มจำหน่ายในประเทศอินเดีย และประเทศไทย บ้านเราเอง ก็หาซื้อผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกง่ายขึ้น

 

ส่องเทรนด์โพรไบโอติก

          ตอนนี้ หลายบริษัทซึ่งผลิตอาหารเสริมก็เริ่มทุ่มทุนทำงานวิจัย เพื่อยืนยันประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกของตนเอง ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Akkermansia ก็จ้างทีมวิจัยมืออาชีพ นำขบวนโดยคุณแพทริซ คานี แห่งสถาบันวิจัยยาโลเวน สังกัดมหาวิทยาลัยแคทธอลิกเดอโลเวน ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อดูประโยชน์ของผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกของบริษัทตนเอง และ Thailand Medical News นำมาเผยแพร่เมื่อกลางปี 2019

          ทั้งนี้ทีมนักวิจัยของคุณแพทริซ ได้ร่วมมือกับศาสตราจารย์วิเลี่ยมเดอวอส จากมหาวิทยาลัยวาเจนินเจน พบผลลัพธ์ว่า ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Akkermansia ช่วยลดการการเกิดโรคเบาหวานประเภท 2 ในสัตว์ทดลองได้ โดยแบคทีเรียมีชีวิตของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ สามารถยับยั้งการเกิดภาวะดื้ออินซูลิน คลอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง และการสะสมในไขมันตามกล้ามเนื้อต่าง ๆ ซึ่งอาการทั้งหมดนี้คือ อาการก่อนนำไปสู่โรคหัวใจ

          อย่างไรก็ตาม ในงานวิจัยไม่ได้กล่าวถึงระยะเวลาการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ รวมทั้งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น ซึ่งเอื้อมพรแนะนำว่า ในการอ่านงานวิจัยทางสุขภาพ ผู้บริโภคจำเป็นจะต้องรอบคอบในประเด็นดังกล่าว หรือมิเช่นนั้นก็ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ใดที่ได้ผลในสัตว์ทดลอง ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลแบบเดียวกันในมนุษย์

          ที่เอื้อมพรยกมาประกอบบทความครั้งนี้ เนื่องจากต้องการให้เห็นว่า ทุกบริษัทผลิตอาหารเสริมเริ่มจริงจังกับเทรนด์โพรไบโอติกมาก

 

เทรนด์มาแรง ผู้สูงอายุต้องใช้โพรไบโอติกไหม

          ในส่วนผู้สูงอายุ โพรไบโอติกก็เป็นสารอาหารที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำ เพื่อป้องกันโรคและความผิดปกติเกี่ยวกับช่องท้อง เช่น โรค IBS (Irritable Bowel Syndrome)

          อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยรีดดิ้ง แห่งสหราชอาณาจักร แนะนำให้ผู้สูงอายุเลือกโพรไบโอติกอย่างระมัดระวังและรอบคอบ เนื่องจากผลิตภัณฑ์บางยี่ห้ออาจไม่มีแบคทีเรียมีชีวิต เช่น พันธุ์ไบโอแบคทีเรีย หรือแล็คโตบาซลิลัส ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าจะต้องมี 10 ล้านตัวขึ้นไป

          สาเหตุที่ผู้สูงอายุต้องพิจารณาเลือกวิธีเสริมอาหารด้วยโพรไบโอติก เนื่องจากเมื่อสูงอายุร่างกายจะมีจำนวนแบคทีเรียตัวดี ในระบบทางเดินอาหารลดลง น้อยกว่าตอนอายุน้อย บางการศึกษาพบว่า ปริมาณแบคทีเรียตัวดีในผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีมีเพียง 1 ใน 1000 เท่าของแบคทีเรียตัวดีในวัยรุ่น ทำให้ผู้สูงอายุมีปัญหาสุขภาพช่องท้องมากกว่าวัยรุ่น

          คุณเกลน กิ๊บสัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยรีดดิ้งกล่าวถึงประโยชน์ของโพรไบโอติกว่า ช่วยลดโรคที่เกิดจากแบคทีเรียตัวร้าย เช่น ภาวะอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ

          และไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคมีอายุเท่าไร สิ่งที่มีอิทธิพลต่อสุขภาพคือ แบคทีเรียในลำไส้ ร่วมกับอาหารที่กิน ในผู้สูงวัย แบคทีเรียเหล่านี้และอาหารการกินยิ่งมีบทบาทมากยิ่งขึ้น ซึ่งการศึกษาทางวิทยาศาสตร์สุขภาพสมัยใหม่พบว่า ความบกพร่องในสองปัจจัยดังกล่าว ผู้สูงอายุจึงติดเชื้อง่าย

          เนื่องจากการติดเชื้อในร่างกายมนุษย์ โดยทั่วไปล้วนสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกัน โรคเรื้อรัง การใช้ยาบางอย่างอย่างต่อเนื่อง อาหารการกินที่ไม่สมดุล และโพรไบโอติกคือ อัศวินม้าขาวของทศวรรษใหม่ ที่ จะมาช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยโพรไบโอติกเข้าไปมีบทบาทต่อระบบน้ำเหลือง หลอดเลือดในระบบทางเดินอาหาร และช่วยทำให้ระบบการจัดการสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

          เอาจริง ในทางวิทยาศาสตร์สุขภาพสมัยใหม่ที่เอื้อมพรเล่าไปบ้างแล้วในบทความก่อนหน้านี้ เราจะนำโพรไบโอติกมาช่วยสุขภาพมนุษย์อย่างไร โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ติดตามตอนต่อไปค่ะ

 

 

 

อ้างอิง

https://www.mordorintelligence.com/industry-reports/probiotics-market

https://www.thailandmedical.news/news/the-next-hot-trend-for-2020:-probiotic-intestinal-bacteria,-akkermansia-supplements-(-clinical-trials-shows-benefits-for-enhancing-cardiovascular-heal

https://www.researchgate.net/figure/Probiotic-patent-publication-trend-Technology-Insight-Report-Probiotics-by-Patent_fig1_315598909

https://www.medicalnewstoday.com/articles/48996.php#2

https://www.researchgate.net/publication/301253553_Evidence_and_Rationale_for_Probiotics_to_Prevent_Infections_in_the_Elderly

https://www.prnewswire.com/news-releases/global-probiotics-market-size-share--trends-analysis-report-2019-2025-key-players-are-arla-foods-biogaia-danone-general-mills--danisco-and-lallemand-300948339.html