ศิลปะจากกระดาษหนังสือพิมพ์ ( 1 คน )

เชื่อว่าทุกคนที่ได้เห็นผลงานของคุณยาย Setsu Kimura วัย 91 ปี คงอดชื่นชมไม่ได้ เพราะคุณยายได้แสดงให้เห็นว่าอายุไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างสรรค์สิ่งดีงามเลย

 

 

คุณยายเซทสึ ชาวจังหวัดนารา เธอสร้างสรรค์งานศิลปะเหล่านี้มาครบ 1 ปีแล้ว งานที่วันหนึ่ง เธอเคยบอกลูกหลานว่าเธอทำไม่ได้หรอก เธอไม่ชอบวาดรูปหรืองานศิลปะเอาเสียเลย แต่เพราะแรงส่งเสริมจากคนในครอบครัว เธอก็สร้างผลงานออกมาเป็นหนังสือภาพรวมเล่มชื่อ "90歳セツの新聞ちぎり絵" ที่มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานของเธอไปทั่วประเทศ  และเธอก็ผลิตผลงานปะแปะจำนวนนับไม่ถ้วนออกมา แน่นอนว่าทุกภาพล้วนสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนที่พบเห็น และต่อยอดให้เรามีแรงบันดาลใจขึ้นมากองโต

 

 

การที่คุณยายหยิบจับสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน มาเนรมิตเป็นภาพที่เกิดจากการฉีกกระดาษหนังสือพิมพ์เล่มแล้วเล่มเล่า เลือกสีสันที่เหมาะสมกับชิ้นงาน แล้วบรรจงร้อยเรียงจนเกิดเป็นรูปภาพอย่างใจเย็น สำหรับคนวัย 91 ปี ที่ได้มีชีวิตที่สนุกสนานและสร้างสรรค์นั้น... เราคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ทำให้คนๆ หนึ่งได้รู้ว่าชีวิตบั้นปลายมันมีความหมาย และได้ค้นพบคุณค่าของตัวเอง

 

 

และคุณตาที่จากไปเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2018 คงภูมิใจมากถ้าได้เห็นสิ่งที่คุณยายสร้างสรรค์ขึ้นมาสมกับที่คุณตาได้บอกไว้ก่อนจากว่า “ไม่ว่าอายุจะมากขึ้นเท่าใดก็อย่าหยุดที่จะเรียนรู้นะ”

 

ช่วงออกจากบ้านไปไหนไม่ได้หรือต้องกลับบ้านเร็วอย่างช่วงเวลานี้ ลองหากิจกรรมอะไรทำกับคุณยาย หรือคนในครอบครัว ก็น่าจะอบอุ่นและสนุกสนานนะครับ

 

สำนักพิมพ์ Satoyamasha

https://www.facebook.com/satoyamasha

 

ตามไปให้กำลังใจคุณยายเซทสึได้จากที่นี่

https://twitter.com/setsu0107