รวมธุรกิจที่หันมาจ้างงาน “คนสูงวัย” ( 2 คน )

กรมกิจการผู้สูงอายุ เปิดเผยตัวเลขผู้สูงวัยในประเทศไทย ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป (ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562) ว่ามีจำนวนทั้งหมด 11,030,287 คน และคาดว่าในปี 2564 ไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะมีสัดส่วนผู้สูงอายุร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ทั้งนี้เมื่อจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ภาคธุรกิจที่กำลังประสบกับปัญหาแรงงานขาดแคลน หันมาให้ความสนใจกับแรงงานผู้สูงอายุ

 

เพราะนอกจากที่บริษัทจะได้รับสิทธิประโยชน์หักลดหย่อนภาษี 2 เท่า จากค่าจ้างแรงงานผู้สูงอายุตามนโยบายรัฐ อีกด้านผู้สูงอายุถือว่าเป็นกลุ่มบุคคล ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำงาน รวมทั้งมีความอดทนในการทำงานสูงกว่าคนรุ่นใหม่ ทำให้ปัจจุบันหลายบริษัทเปิดรับแรงงานผู้สูงอายุมากขึ้น

 

 

เทสโก้ โลตัส

 

 

เทสโก้โลตัส กับโครงการ 60 ยังแจ๋ว ที่เปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป สามารถสมัครเข้าทำงานในเทสโก้โลตัส ทั้ง 2,000 สาขาทั่วประเทศได้ โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้สูงอายุทั่วประเทศหลายพันราย และทยอยเริ่มปฏิบัติงานในสาขาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา

 

ตำแหน่งงานที่รับสมัคร : แผนกดูแล และจัดเรียงสินค้า, จุดบริการลูกค้า และแคชเชียร์


คุณสมบัติเบื้องต้น : ชาย/หญิง อายุ 60 ปีขึ้นไป, มีใจรักการบริการ, วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.3 ขึ้นไป
สมัครด้วยตนเองที่เทสโก้โลตัส หรือสมัครผ่านทางออนไลน์ได้ที่ tescolotushub.com/60UP

 

 

อิเกีย

 

 

ด้านอิเกียที่เป็นธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่จากสวีเดน ที่ถือว่ามีนโยบายในการจ้างงานที่เปิดกว้างสำหรับทุกคนอยู่แล้ว เพราะไม่จำกัดอายุและการศึกษา ปัจจุบันอิเกียมีผู้สูงวัยอายุ 55-60 ปีขึ้นไป ที่เป็นทั้งพนักงานประจำและพาร์ทไทม์ และยังคงเปิดรับผู้สูงอายุทำงานพาร์ทไทม์อีกหลายตำแหน่งด้วยกัน โดยมีค่าตอบแทนสูงถึงชั่วโมงละ 64 บาท

 

ตำแหน่งงานที่รับสมัคร : พนักงานบริการลูกค้า, พนักงานร้านอาหาร, พนักงานครัว, พนักงานบิสโทรและอาหารสวีเดน


คุณสมบัติเบื้องต้น : ชาย/หญิง อายุ 50 ปีขึ้นไป, ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา, มีความชื่นชอบในการแต่งบ้าน และรักงานบริการ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://th-jobs.about.ikea.com/

 

 

คริสปี้ครีม สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 2 (ทางเชื่อม BTS)
 

 

ขณะที่คริสปี้ครีม สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 2 (ทางเชื่อม BTS) ก็ได้มีการติดป้ายประกาศว่า ต้องการรับสมัครผู้สูงอายุเข้ามาทำงาน จนทำให้เรื่องราวที่ถูกเผยแพร่จากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง มีชาวเน็ตแห่เข้ามาชื่นชมความคิดของคริสปี้ครีมสาขานี้ ว่าเป็นการทำให้ผู้สูงอายุได้มีงานทำ แต่ถึงอย่างไรยังไม่มีการระบุว่าสาขาอื่นๆ ของคริสปี้ครีม เปิดรับสมัครพนักงานรายวัน คุณสมบัติสูงวัยด้วยหรือไม่

ตำแหน่งงานที่รับสมัคร : พนักงานหน้าร้านพาร์ทไทม์รายวัน รายได้ชั่วโมงละ 80 บาท (ไม่จำกัดชั่วโมงการทำงาน)


คุณสมบัติเบื้องต้น : ชาย/หญิง อายุ 60 ปีขึ้นไป, สุขภาพแข็งแรง, มีใจรักการบริการ, สามารถทำงานเป็นกะได้, วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.3 ขึ้นไป (ถ้ามี)


ลักษณะงาน : ขายขนมโดนัท และจัดใส่กล่อง, เก็บ เช็ด ทำความสะอาดโต๊ะ

สนใจสามารถสมัครด้วยตนเองได้ที่ สาขาสีลมคอมเพล็กซ์ ชั้น 2 (ทางเชื่อม BTS) หรือโทรสอบถามเพิ่มเติม 092-280-7888, 092-718-4801,  02-402-4545 ต่อ 201

 

 

ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์

 

 

ซีเอ็ดบุ๊คก็เป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการที่เล็งเห็นถึงคุณค่า และประสบการณ์ทำงานของผู้สูงอายุ จึงทำให้เริ่มโครงการที่มีชื่อว่า 60 ปีมีไฟ และปัจจุบันโครงการดังกล่าวก็ยังมีอยู่ โดยที่เปิดรับสมัครผู้สูงอายุเข้ามาทำงานจริงๆ ซึ่งตำแหน่งและคุณสมบัติที่ซีเอ็ดบุ๊คต้องการ มีดังต่อไปนี้

 

ตำแหน่งงานที่รับสมัคร : เจ้าหน้าที่ร้านหนังสือ


คุณสมบัติเบื้องต้น : ชาย/หญิง อายุ 50 ปีขึ้นไป, มีใจรักการบริการ และชอบทำงานในร้านหนังสือ, วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.3 ขึ้นไป


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/personnel.se.ed

 

 

โฮมโปร

 

 

บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ โฮมโปร ก็มีการจัดทำโครงการ YOUNG SMART หรือในชื่อภาษาไทยว่า ยังสามารถ เพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้สูงอายุได้เข้ามาร่วมทำงาน และเพื่อเป็นการสร้างคุณค่า พัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีการเปิดรับสมัครในโฮมโปร 91 สาขาทั่วประเทศ

 

ตำแหน่งงานที่รับสมัคร : พนักงานสาขาไปจนถึงผู้จัดการสาขา ไม่ว่าจะเป็นพนักงานขาย พนักงานบริการลูกค้า พนักงานจัดเรียง พนักงานตรวจรับสินค้า พนักงานออเดอร์สินค้า หรือพนักงานธุรการและบัญชี

คุณสมบัติเบื้องต้น : ชาย/หญิง อายุ 50 ปีขึ้นไป, มีใจรักการบริการ, วุฒิการศึกษาตั้งแต่ ม.3 ขึ้นไป

ค่าตอบแทน : ในช่วงเริ่มงานช่วงแรกจะให้เป็นพนักงานพาร์ทไทม์ก่อน อัตราค่าจ้างวันละ 400 บาท ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง พร้อมมีเบี้ยขยันอีก 20 บาท/วัน และมีค่าทำงานพิเศษในวันเสาร์-อาทิตย์ เพิ่มให้อีก 60 บาท/วัน รวมทั้งค่าภาษา และประกันสุขภาพกลุ่มอีกด้วย ส่วนผู้ที่ทำงานจนผ่านช่วงทดลองงาน หรือพ้นโปรไปแล้ว จะมีการปรับเงินเดือนตามระดับของงานนั้นๆ รวมทั้งตามวุฒิการศึกษา และคุณสมบัติหรือความสามารถพิเศษอื่นๆ ที่มีเพิ่มเติม เช่น ภาษา เป็นต้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ homepro.co.th

 

 

***อัตราค่าจ้างสำหรับผู้สูงอายุ ตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ในประเภทงานเสมียนพนักงาน งานที่เกี่ยวกับการค้า, งานด้านบริการ และงานที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และความปลอดภัยของลูกจ้างสูงอายุ คิดอัตราค่าจ้างรายชั่วโมง อัตราเดียวทั่วประเทศ ไม่ต่ำกว่า 45 บาท/ชั่วโมง พร้อมกำหนดว่าไม่ควรทำงานเกิน 7 ชั่วโมง/วัน และไม่เกิน 6 วัน/สัปดาห์

 

***สวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของค่ารักษาพยาบาล, เงินกองทุนทดแทน, ตรวจสุขภาพประจำปี, โบนัสประจำปี/ ปรับเงินเดือนประจำปี, ค่าคอมมิสชั่น สำหรับตำแหน่งพนักงานขาย และค่าจัดเรียงสินค้าตามเงื่อนไขแผนก เป็นต้น

 

 

ที่มา : https://tonkit360.com/51521/