ดอกดาวเรือง กับความหมายแสนพิเศษ ( 2 คน )

"ดาวเรือง ดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9"

 

ใกล้วันพ่อเข้ามาทุกที ทำให้นึกถึง "พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร" และสิ่งที่สื่อความหมายไปถึงพระองค์ เช่น ดอกดาวเรือง ซึ่งมีบันทึกว่าได้นำเข้าจากฝรั่งเศสมาปลูกในไทยตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และในปี 2510 รัชกาลที่ 9 ได้นำเมล็ดพันธุ์จากเนเธอร์แลนด์มาปลูกในไทย เพราะทรงโปรดสีสวยๆของดาวเรือง ทั้งยังให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ขยายพันธุ์และแจกจ่ายไปยังประชาชนอีกด้วย จนเป็นดอกไม้เศรษฐกิจในปัจจุบัน

 

"ไม้มงคล"

 

ในทางความเชื่อ "ดาวเรือง" ยังถือเป็นไม้มงคลที่ให้ความเป็นสิริมงคลแก่บ้านที่ปลูก ด้วยชื่อสื่อถึงความเจริญ รุ่งเรือง ก้าวหน้า และสว่างไสว อีกทั้งสีเหลืองทองของดอกดาวเรือง ยังเปรียบเสมือนทอง ให้โชคลาภ และความโชคดี เสริมส่งกำลังใจผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ดาวเรืองยังนิยมนำไปถวายพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อที่เราปฏิบัติกันมาโดยตลอด

 

นอกจากนี้ ดาวเรืองสามารถไล่ยุง ไล่แมลง รวมถึงงูได้ด้วย รากของดาวเรืองก็สามารถช่วยฟื้นฟูดินจากสารหนู ป้องกันไส้เดือนฝอย จะนำดอกมาทำอาหาร ลวกน้ำร้อน จิ้มกับน้ำพริกก็อร่อย จะนำไปทำสีย้อมผ้าก็ได้ หรือจะนำไปผสมอาหารไก่แทนสารสังเคราะห์ ก็ช่วยเพิ่มความเข้มและทำให้ไข่มีสีแดงสวยแบบธรรมชาติ จะใช้ผลิตเป็นน้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการวิงเวียนก็ดี ตลอดจนสรรพคุณต่างๆ ทั้งบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ บรรเทาโรคผิวหนัง รักษาสิว ขับลม แก้ท้องผูก รักษาริดสีดวงทวารหนัก แก้ปวดประจำเดือน แก้ปวดฟัน ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งเชลล์มะเร็ง เรียกได้ว่า มีประโยชน์แบบที่คาดไม่ถึงเลยครับ