ดูแลสุขภาพให้ดี ในช่วงหน้าหนาว ( 1 คน )

ช่วงนี้ตื่นเช้ามา จะได้รับอากาศที่สดชื่นพร้อมลมเย็นๆ นะครับ ซึ่งหลายท่านน่าจะชอบ การบิดตัวไปมาบนเตียงก่อนลุกจากที่นอน ก็จะเป็นการวอร์มร่างกายรับวันใหม่ที่ดี ส่วนอาหารมื้อเช้าที่สำคัญ ถ้าได้เครื่องดื่มร้อนๆ ซักแก้ว ก็จะทำให้อบอุ่นขึ้น 

 

ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลแนะนำว่าระหว่างวันก็ควรรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่น ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่มีความหนาเพียงพอ ห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น การออกกำลังกายเป็นประจำ เคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ ก็ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย กินอาหารร้อนๆ หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (ประมาณ 7-9 ชั่วโมง) เท่านี้ก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีกันนะครับ

 

 

แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ เช่น โรคติดต่อทางการหายใจ เช่น ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ การหลีกเลี่ยงผู้คนจำนวนมาก ล้างมือบ่อยๆก็จะช่วยได้นะครับ ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งจะได้ผลดี โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น โรคหลอดลมอุดกั้นเรื้อรัง โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน

 

นอกจากนี้ ก็คงเป็นเรื่องของผิวหนังที่แห้งนะครับ ยิ่งอาบน้ำอุ่นจัดก็จะยิ่งชะล้างไขมันที่ผิวหนังออกไปอีก จึงควรทาโลชั่นหรือน้ำมันหลังอาบน้ำและเช็ดตัวพอหมาดๆ ทุกครั้ง เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ง่ายควรใช้โลชั่นประเภทที่ใช้กับผิวเด็กอ่อน จะปลอดภัยกว่า และควรทาวันละหลายๆ ครั้ง เพราะสารเคลือบผิวจะหลุดลอกออกได้เมื่อเวลาผ่านไป และหากมีปัญหาริมฝีปากแตก ไม่ควรเลียริมฝีปาก แนะนำให้ทาด้วยลิปสติกมันบ่อยๆ ครับ