สุขสันต์วันตรุษจีน 2564 ( 1 คน )

“ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” 

คือคำอวยพรใน “วันตรุษจีน” วันที่เด็กๆรออั่งเปา ผู้ใหญ่ไหว้บรรพบุรุษ และได้หยุดจากงานหนักมาทั้งปี เพื่อเฉลิมฉลองในช่วงปีใหม่จีน

 

เริ่มด้วยการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าเป็นการกวาดเอาโชคร้ายออกไป ประตูหน้าต่างถูกประดับด้วยกระดาษที่มีคำอวยพร เช่น อยู่ดีมีสุข ร่ำรวย และอายุยืน 

 

ที่มา
เพื่อฉลองฤดูใบไม้ผลิของชาวจีนที่สามารถเพาะปลูกพืชผักได้ตามปกติ จึงกำหนดให้วันแรกของฤดูนี้ในแต่ละปีเป็น "วันตรุษจีน"
  
อาหารวันตรุษจีน
ประเพณีและพิธีกรรมต่างๆ นั้นผูกไว้กับทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่อาหารไปจนถึงเสื้อผ้า อาหารค่ำนั้นประกอบด้วยอาหารทะเล และอาหารนึ่งเช่นขนมจีบ ที่มีความหมายต่างๆกัน อาหารอันโอชะอย่างเช่นกุ้ง หมายถึงชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดนำมาซึ่งโชคดี จี้ไช่ (ผมเทวดา) สาหร่ายคล้ายเส้นผมนำความร่ำรวยมาให้ และขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร
   
เสื้อผ้าวันตรุษจีน
การใส่เสื้อผ้าสีแดงถือเป็นสีมงคล เป็นการไล่ปีศาจร้ายให้ออกไป หลังอาหารค่ำทุกคนในครอบครัวจะอยู่จนเช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับวันตรุษจีน และในวันนี้จะต้องไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดีสำหรับปีที่กำลังจะมาถึง

 

อาหารไหว้เจ้า
อาหารหลากชนิดถูกจัดเตรียมเพื่อไหว้บรรพบุรุษ รวมถึงญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง โดยมีความเชื่อว่า

- ไก่ หมายถึง ความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน
- เป็ด : ความบริสุทธิ์
- หมู : มั่งคั่ง กินดี อยู่ดี
- ปลา : มีเงินเหลือกิน เหลือใช้
- กุ้ง : อำนาจวาสนา
- ส้ม : ความมหามงคล
- องุ่น : ความเพิ่มพูน
- แอปเปิ้ล : โชคดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง
- น้ำชา : ความเคารพ
- เหล้า : ความอบอุ่น

 

ส่วนปีนี้วันตรุษจีนตรงกับวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ ขออวยพรให้ชาวไทยเชื้อสายจีนสุขสันต์วันขึ้นปีใหม่ พบแต่ความรุ่งเรืองนะครับ