เว็บไซต์ของเราจะจัดเก็บคุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คุณสามารถเลือกที่จะยินยอมหรือไม่ยินยอมคุกกี้ของเราได้ ในกรณีที่ท่านไม่ทำการเลือกจะถือว่าท่านไม่ยินยอมการจัดเก็บคุกกี้ คลิกข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานคุกกี้ทาง นโยบายคุกกี้ และ หนังสือแจ้งการประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล

How to เที่ยวอย่างไรให้ไร้กังวล ( 1 คน )

หากใครที่อยากออกไปเที่ยวแบบสนุก ไม่สะดุด ต้องมาดู 6 เทคนิคการเที่ยวฉบับวัยเก๋าแบบไร้กังวลกันเลย!

 

1. งบประมาณ

กำหนดงบประมาณในการเดินทางแต่ละครั้งให้ชัดเจน โดยพิจารณาจากสถานที่ การเดินทาง ที่พัก ระยะเวลา และค่าครองชีพของแต่ละที่ หากไปต่างประเทศควรเตรียมเงินดอลลาร์สหรัฐติดตัวไปด้วย เพราะเป็นสกุลเงินสากล และหากมีบัตรเครดิตควรติดกระเป๋าไว้เผื่อในกรณีฉุกเฉิน

 

2. เลือกวิธีท่องเที่ยวและผู้ร่วมเดินทาง 

ตัดสินใจว่าจะใช้บริการบริษัททัวร์หรือเดินทางเอง และหากเดินทางเองจะไปกับใคร แนะนำว่าถ้าจะเดินทางไปต่างประเทศควรไปเป็นหมู่คณะเพื่อความปลอดภัย หรือจะใช้บริการบริษัทนำเที่ยวก็สะดวกสบาย แต่ต้องเดินทางตามที่บริษัททัวร์กำหนดไว้

 

3. เลือกสถานที่เที่ยว 

การวางแผนเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ควรเลือกช่วงเวลาและฤดูที่เหมาะสมในการเดินทาง พิจารณาจากความสะดวกและปลอดภัยเป็นหลัก หากอยากไปในที่ที่เข้าถึงยากหรือขาดความสะดวกสบาย ควรมีผู้เชี่ยวชาญในการเดินทางไปยังที่นั้นๆ ติดตามไปด้วย

 

4. เตรียมเครื่องใช้ส่วนตัว

เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบายและเหมาะกับสภาพอากาศ รัดกุม ไม่รุ่มร่าม ส่วนรองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบที่ใส่สบายและเป็นคู่ที่เคยใช้มาก่อน เพื่อป้องกันรองเท้ากัดและอาการปวดกล้ามเนื้อจากความไม่คุ้นชิน อย่านำของมีค่าหรือเครื่องประดับติดตัว เก็บเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน ไว้ในตำแหน่งที่มิดชิดและจดจำได้ง่าย แนะนำว่าควรถ่ายสำเนาแยกเก็บไว้ในกระเป๋าเดินทางด้วย เผื่อกรณีฉุกเฉิน

 

5. เตรียมยารักษาโรค 

ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาประจำตัวไปให้เพียงพอกับช่วงเวลาที่เดินทาง จะให้ดีควรไปตรวจร่างกายก่อนเดินทางและให้แพทย์ออกใบรับรองแพทย์ฉบับภาษาอังกฤษที่แสดงรายละเอียดของโรคและยาที่จำเป็นต้องใช้เพื่อนำติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ ยาสามัญประจำบ้าน พวกยาแก้แพ้ แก้ปวดลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้อาการเวียนศีรษะ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวด ก็ควรเตรียมไปให้พร้อม

 

6. เตรียมร่างกาย 

ก่อนเดินทางควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์มพร้อมสำหรับการเดินทาง และควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 8-10 ชม. จะได้สดชื่น และหากจะไปต่างประเทศต้องปรับเวลานอนให้เข้ากับเขตเวลาของประเทศนั้นๆ ด้วยเพื่อป้องกันภาวะ Jet Lag

 

นอกจากนี้ การเตรียมตัวและดูแลตัวเองตั้งแต่ก่อนออกเดินทาง ระหว่างเดินทาง และหลังการเดินทาง ก็สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยสามารถทำได้ ดังนี้

 

ก่อนเดินทาง (Before the Trip)

– สำหรับผู้มีปัญหาสุขภาพควรไปพบแพทย์และตรวจร่างกายก่อนเดินทาง

– ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่จำเป็นสำหรับประเทศต่างๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

– ทำประกันการเดินทาง

– แจ้งล่วงหน้าต่อเจ้าหน้าที่สายการบินหากเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ และหากจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์บางอย่างระหว่างเดินทาง เช่น ออกซิเจนบนเครื่องบิน รถเข็น อาหารเฉพาะระหว่างเดินทาง (During the Flight)

– นำยาและสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้ติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย

– เลือกที่นั่งใกล้ทางเดินและใกล้ห้องสุขา

– หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซ เช่น น้ำอัดลม

– ดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดการเดินทาง

– ระหว่างอยู่บนเครื่องควรลุกขึ้นเดินเป็นช่วงๆ และออกกำลังกล้ามเนื้อขาบ้าง

– หากมีอาการผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินทันทีหลังการเดินทาง (After the Trip)

– เมื่อถึงปลายทางแล้วควรพักผ่อนเต็มที่เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชม.

 

ที่มา : www.matichon.co.th