ลงทะเบียนบัตรทองกับวิธีลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์สามารถทำได้หรือไม่

ลงทะเบียนบัตรทอง กับ ลงทะเบียนบัตรทอง สปสช. ช่องทางใดได้บ้าง 2567

อัพเดทช่องทางในการลงทะเบียนสิทธิบัตรทอง บัตรทองคือสิ่งประชาชนคนไทยทุกคนนั้นล้วนมีสิทธิ์ที่จะได้รับการรักษาพยาบาลที่เป็นจุดเด่นของสิทธบัตรทอง ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงสิทธิ์ในการรักษาพยาบาลจากโรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น และยังครอบคลุมทุกบริการการรักษาอีกด้วย ทั้งนี้เราได้รวบรวมข้อมูลสำหรับการสมัครหรือลงทะเบียนบัตรทอง ในการรับสิทธบัตรทองในช่องทางต่าง ๆ มาให้ โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

ลงทะเบียนบัตรทอง กับ วิธีลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ สามารถทำได้หรือไม่

ในปัจจุบันแน่นอนว่าเราสามารถลงทะเบียนบัตรทองออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งสามารถสมัครได้ 2 ช่องทางออนไลน์ด้วยกัน ได้แต่ ลงทะเบียนบัตรทองผ่านแอพพลิเคชั่น และสมัครบัตรทองทางไลน์ ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องทำการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น สปสช. ได้ทั้งระบบ Android และ IOS ทั้งนี้หากต้องการสมัครบัตรทองทางไลน์ ให้ทำการเพิ่มเพื่อนด้วยไอดี @nhso และดำเนินการตามขั้นตอนภายในแอพก็จะสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับบริการสิทธบัตรทองได้ทันที

ลงทะเบียนบัตรทอง กับ เอกสารที่ใช้ในการสมัครบัตรทอง มีอะไรบ้าง

ในการสมัครเพื่อขอรับสิทธบัตรทอง ใช้เอกสารในการสมัครเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น ซึ่งได้แก่

  • สำเนาบัตรประชาชนของผู้สมัคร
  • สำเนาทะเบียนบ้านของผู้สมัคร

หากเป็นผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 15 ปี สามารถใช้สูติบัตรในการลงทะเบียนรับสิทธบัตรทองได้ แต่หากเป็นกรณีที่ผู้สมัครลงทะเบียนบัตรทอง อาศัยอยู่ที่อื่นที่ไม่ใช่ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน จะต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติม ได้แก่

  • สำเนาทะเบียนบ้านที่ผู้สมัครได้อยู่อาศัย
  • หนังสือรับรองจากเจ้าบ้าน ว่าผู้สมัครได้ไปพักอาศัยอยู่จริง

ลงทะเบียนบัตรทอง กับ สิทธิบัตรทองใช้ที่ไหนได้บ้าง 2024

ในการใช้บริการสิทธบัตรทอง จะสามารถใช้บริการได้เฉพาะหน่วยบริการที่ผู้สมัคร ได้ทำการลงทะเบียนบัตรทอง ไว้เท่านั้น ไม่สามารถใช้บริการผ่านหน่วยบริการอื่นๆที่ไม่ใช่หน่วยบริการที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ได้ แต่จะได้รับการยกเว้นในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น โดยมีข้อแนะนำว่าก่อนเข้าใช้บริการกรณีเจ็บป่วย ให้แจ้งสิทธบัตรทองกับเจ้าหน้าที่ก่อนเข้ารับบริการ พร้อมยื่นบัตรประชาชน

ลงทะเบียนบัตรทอง กับ เช็คสิทธิ์บัตรทองออนไลน์ ทำอย่างไร

กรณีผู้ที่มีสิทธบัตรทองอยู่แล้ว แต่เกิดจำไม่ได้ว่าได้ลงทะเบียนบัตรทอง ไว้ที่หน่วยบริการไหน ก็สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ช่องทางออนไลน์ของ สปสช. ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือทางแอพพลิเคชั่น โดยทำการกรอกหมายเลขบัตรประชาชน พร้อมวันเดือนปีเกิด ก็จะสามารถตรวจสอบได้แล้วว่าสิทธบัตรทองของเรานั้นอยู่ที่หน่วยบริการใด

สรุปได้ว่า ลงทะเบียนบัตรทอง เป็นสิทธิประโยชน์ที่ทุก ๆ คนควรจะมีและได้รับบริการอยู่แล้ว ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป จึงแนะนำสำหรับผู้ที่ยังไม่มีสิทธบัตรทอง ให้ทำการสมัครให้เรียบร้อย เพราะมันเป็นตัวช่วยได้ดีอย่างมาก ๆ เมื่อเกิดเหตุเจ็บป่วยฉุกเฉิน สิทธบัตรทองก็จะเป็นหลักประกันสุขภาพให้กับเราได้ และยังครอบคลุมทุกการรักษาไม่ว่าจะเป็น ทันตกรรม คลอดบุตร หรือรักษาอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ